Switch mạng là gì? Các loại switch mạng

Switch mạng là gì? Các loại switch mạng và công dụng của thiết bị chuyển mạch bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé. Có nhiều câu hỏi liên quan đến thiết bị mạng, chẳng hạn router, hub nhất là switch được sử dụng phổ biến. Đây đều là những bộ chuyển mạch, xuất hiện trong hạ tầng mạng của công ty doanh nghiệp. Switch mạng không còn là thiết bị quá xa lạ trong hệ thống mạng hiện nay, hỗ trợ đắc lực cho hệ thống, nhất là các hệ thống lớn. Để đơn giản, chỉ cần biết thiết bị chuyển mạch là gì và vai trò, công dụng của chúng.

Switch mạng là gì? Các loại switch mạng

Switch mạng là gì? Các loại switch mạng

Switch mạng là thiết bị chuyển mạch trong mạng đóng vai trò quan trọng, kết nối các đoạn mạng theo mô hình sao. Trong mô hình, switch là trung tâm và tất cả thiết bị vệ tinh khác kể cả máy tính đều kết nối về đây. Định tuyến tạo đường nối trạm trung chuyển dữ liệu đi. Bên cạnh đó, Switch hỗ trợ công nghệ Full Duplex mở rộng băng thông đường truyền. Mà các thiết bị khác không làm được.

Hiểu một cách đơn giản thì thiết bị chuyển mạch switch tương tự như cảnh sát giao thông có nhiệm vụ phân luồng dữ liệu mạng cục bộ. Switch có thể nhận dạng máy kết nối với nó thông qua đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame nó nhận được. Khi hai máy trong mạng liên lạc với nhau switch sẽ tạo mạch ảo giữa hai cổng tương ứng. Mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác. Đóng vai trò như một Bridge nhiều cổng hay thiết bị trung tâm, tất cả máy tính đều được nối về đây trong một hệ thống mạng.

Một switch mạng có thể nối thẳng với các máy tính nguồn, đích hay thiết bị nối-chuyển khác. Dùng trong một giao thức/một kiến trúc. Nó có thể kết nối được nhiều segment với nhau phụ thuộc vào số port. Switch cũng tương tự như hub nhưng thông minh hơn. Nó cũng giống như router nhưng router có thể bổ sung để chuyển tiếp giữa các mạng khác nhau. Còn switch bị hạn chế khi giao tiếp node-to-node trên cùng một mạng.

Switch có đặc điểm gì?

Ethernet Switch chia hệ thống mạng thành nhiều đơn vị nhỏ gọi là microsegment. Các segment cho phép người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể gửi dữ liệu cùng lúc. Mà vẫn đảm bảo mạng hoạt động bình thường.

Mỗi segment là một miền đụng độ riêng biệt, switch lúc này có vai trò giới hạn lưu lượng bănh thông. Chỉ chuyển gói tin đến đúng cổng cần thiết dựa vào địa chỉ MAC lớp 2. Switch sẽ đảm bảo cung cấp cho người dùng nhiều băng thông. Thông qua việc tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Nó chia nhỏ mạng LAN thành những đoạn nhỏ tương ứng là một kết nối riêng. Tương tự như một làn đường riêng.

Công dụng thiết bị chuyển mạch

Switch giúp host hoạt động ở chế độ song công (nghĩa là đọc ghi, nghe nói cùng lúc). Nó chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không ảnh hưởng đến lưu thông trên cổng khác. Switch sẽ quyết định chuyển frame dựa trên địa chỉ MAC, nó được xếp vào thiết bị lớp 2. Chính nhờ switch có thể chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame nên mạng LAN sẽ hoạt động hiệu quả hơn, giảm lỗi trong frame.

Các thiết bị được kết nối gián tiếp qua các port của switch, để biết máy nào kết nối với cổng của nó. Thì switch sẽ học địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được. Không cần chia sẻ băng thông vì các port của switch quyết định băng thông truyền đi ra sao. Do đó, có thể giới hạn lưu lượng truyền đi ở mức ngưỡng nào đó. Một switch sẽ hoạt động tương tự như bộ điều khiển cho phép các thiết bị nối mạng “giao tiếp” nhau một cách hiệu quả.

Tóm lại, một switch sẽ hoạt động như một bộ điều khiển trung tâm. Cho phép mọi thiết bị kết nối đến nó giao tiếp hiệu quả. Hiện nay các loại switch khác nhau có loại cho phép các hoạt động như gửi/nhận thông tin. Truy cập dữ liệu được chia sẻ trơn tru, hiệu quả và đảm bảo tính bảo mật.

Hy vọng qua bài viết trên, người dùng sẽ hiểu hơn về thiết bị switch mạng là gì cũng như đặc điểm, tính năng và công dụng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.